Rất dễ để hình dung “nút thắt cổ chai” là nơi hẹp nhất và làm chậm lại lưu lượng nước được đổ ra. Từ hình dung này, trong quản lý sản xuất và dự án, nút thắt cổ chai nói đến điểm tắc nghẽn trong quá trình/ hệ thống. Xảy ra khi một khối lượng công việc được đổ vào quá nhanh và vượt quá khả năng xử lý của các bước tiếp theo để có thể cho ra kết qủa như mong đợi. Hậu quả là khiến cho hệ thống trì trệ và gây thêm tổn thất do lãng phí, dễ thấy nhất là lãng phí do chờ đợi, dư thừa quy trình sản xuất mà không đem lại được lợi ích cho khách hàng. Do đó, việc xác định, phân tích và tháo gỡ nút thắt cổ chai là rất quan trọng đối với doanh nghiệp.

     Trong doanh nghiệp sản xuất, việc xuất hiện liên tục và làm chậm đáng kể các kết quả đầu ra diễn ra khá nhiều và trở thành khó khăn chung cho hầu hết doanh nghiệp. Đơn giản như việc không có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng cụ thể dẫn đến việc bộ máy hoạt động không đủ hiệu quả, khiến cho quá trình sản xuất tại máy đó bị trì trệ lại, ảnh hưởng đến kế hoạch đơn hàng của doanh nghiệp. Lấy một ví dụ khác, nếu như nhân viên của trong một khâu bất kỳ nghỉ phép đột xuất, không ai khác có khả năng tiếp nhận các công việc của nhân viên đó, gây ra sự tồn đọng trong công việc cho đến khi họ quay lại làm việc.

Việc tắc nghẽn có khi không đơn giản là cục bộ tại vị trí mà ta nhìn thấy được mà ta cần nhìn một cách bao quáp toàn bộ hệ thống hoạt động. Tùy thuộc vào độ phức của nút thắt để doanh nghiệp có những phương pháp khác nhau. Doanh nghiệp xây dựng lại hệ thống quy trình làm việc, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để xác định những điểm nào hoạt động tốt và những điểm nào xuất hiện trục trặc. Một công cụ khác cũng được nhiều doanh nghiệp áp dụng là công cụ “5 Whys”, phân tích ngược và xác định nguyên nhân gốc rễ, giúp ghi nhận những điểm cần thay đổi để giải quyết được vấn đề.

Vì vậy mà việc xác định và phân tích được những trường hợp “nút thắt” xảy ra sẽ khiến cho công việc trở nên trôi chảy hơn, phòng ngừa được vấn đề tiếp tục xảy ra trong tương lai. Hơn nữa việc xác định được nguyên nhân của vấn đề sẽ giúp loại bỏ được những lãng phí, tắc nghẽn bởi các quy trình không cần thiết hoặc không hiệu quả, mang đến lợi thế khống chỉ là loại bỏ các nút thắt mà cả khi đưa ra các quyết định cải tiến quy trình nói chung.