Sơ đồ Spaghetti là một phương pháp sử dụng 1 đường vẽ liên tục để phác họa một bức tranh tổng quan của quy trình. Nhằm mục đích tìm ra những điểm không hợp lý, không hiệu quả trong việc bố trí, sắp xếp khu vực làm việc. Sau đó tiến hành giản lược những hoạt động không cần thiết và sắp xếp vị trí các đối tượng ở nơi thích hợp, nhằm mang lại hiệu quả hoạt động cao nhất cho quá trình.

Một đĩa mỳ Spaghetti thì thật là hấp dẫn. Nhưng hãy tưởng tưởng nếu đó không phải là mỳ mà là những sợi chỉ bị rối thì bạn nghĩ như thế nào? Hãy cùng EPI xây dựng sơ đồ Spaghetti để gỡ đống chỉ lộn xộn này.

Bước 1: Phác thảo sơ đồ khu vực hoạt động hiện tại (có thể dùng bản vẽ hoặc bạn tự vẽ tay trên giấy) với một vài kí hiệu mà chúng ta có thể quy ước.

Bước 2: Liệt kê có bao nhiêu máy đang sử dụng và bao nhiêu bước được thực hiện trong một quy trình cụ thể. Bạn có thể sử dụng phương pháp brainstorming để thu thập thông tin.

Bước 3: Bố trí các yếu tố trên theo vị trí thực tế chúng đang được vận hành và bắt đầu vẽ. Điểm bắt đầu là ở bước số 1, sau đó vẽ nối bước 1 và bước 2, cứ thế cho đến bước cuối cùng. Đảm bảo rằng bạn đang vẽ đúng luồng hoạt động thực tế của chúng. Lấy ví dụ với 1 tiệm photocopy.

Bước 4: Tiến hành ghi nhận, phân tích, sắp xếp lại không gian sao cho hợp lý, thu ngắn được khoảng cách của chúng. Nếu xuất hiện quá nhiều đường trùng nhau, hãy đánh giá và loại bỏ những đường di chuyển không cần thiết, hoặc kết hợp những đường ấy lại với nhau để hình thành bố trí đơn giản nhất có thể.
Nguồn: Vietquality