Kaizen là khái niệm không còn xa lạ đối với các nhà quản lý, nó được coi như một triết lý kinh doanh, phương pháp quản lý hữu hiệu. Tuy nhiên những cải tiến trong Kaizen là những cải tiến nhỏ, mang tính chất tăng dần và mang lại kết quả ấn tượng trong thời gian dài.
     Muốn Kaizen thành công thì thái độ người lao động- từ nhà quản lý cấp cao đến những nhân viên cấp dưới cần phải thay đổi. Kaizen cần trở thành điều mà tất cả nhân viên đều thực hiện bởi họ muốn làm và bởi họ biết triết lý này không chỉ tốt cho công ty mà còn tốt cho chính họ nữa. Người lãnh đạo cao nhất phải hiểu Kaizen và thể hiện cam kết mạnh mẽ về việc áp dụng Kaizen tại công ty. Đa số các nhân viên đều ngại thay đổi nên người lãnh đạo cần tạo ra được tầm ảnh hưởng và quyền lực hơn đối với họ. Điều này cũng dễ hiểu đối với Toyota, việc nhà quản lý thường xuyên có mặt tại khu vực sản xuất trong nhà máy. Nhà lãnh đạo hàng đầu phải nghiêm chỉnh tham gia, cải tiến liên tục tại nơi làm việc. Nếu không lợi ích thu được sẽ chỉ nhỏ bé và rốt cuộc thì họ sẽ than phiền Kaizen chẳng đem lại kết quả gì. Nhiệm vụ của người làm quản lý là tạo nên cơ cấu và dẫn dắt, làm chủ sự thay đổi.

Vậy Kaizen mang lại những tác động tích cực nào cho doanh nghiệp. Việc áp dụng Kaizen giúp cho Toyota cắt giảm được hao phí trong các khu vực như hàng hóa tồn kho, thời gian chờ đợi, vận chuyển, đi lại của người công nhân, kỹ năng của người lao động và sản xuất dư thừa. Với hệ thống Kaizen, mỗi công nhân trong nhà máy luôn thực hiện công việc một cách dễ dàng, đơn giản. Bằng việc dùng giỏ nhựa để phân loại các bộ phận phụ tùng theo mẫu xe, người công nhân không mất thời gian phân loại theo đặc tính. Bằng việc tự chế tạo xe chuyên chở trong nội bộ nhà máy từ các bộ phận có sẵn trên dây chuyền và lắp thêm động cơ, Toyota có thể tiết kiệm gần 3.000 USD cho chi phí mua sắm xe chở hàng. Việc áp dụng Kaizen giúp cung cấp nguyên liệu hợp lý tùy thuộc vào khối lượng được tiêu thụ, giảm thiểu công việc trong quy trình và sự sắp xếp hàng hóa tồn kho.

Bạn đang là lãnh đạo cho một doanh nghiệp phát triển hay một doanh start up? Hãy cân nhắc về Kaizen để doanh nghiệp của bạn có nền tảng phát triển bền vững ngay từ đầu.

 Học viện nhân sự & Quản trị HRD Academy