Bất kỳ doanh nghiệp sản xuất nào khi sản xuất, kinh doanh đều hướng đến mục tiêu lợi nhuận. Đi đôi với việc tối đa hóa lợi nhuận, doanh nghiệp luôn phải tìm cách cắt giảm chi phí. Tuy nhiên việc cắt giảm chi phí là vấn đề rất khó giải quyết. Đơn giản là vì doanh nghiệp cắt giảm được chi phí này lại phát sinh thêm các chi phí biến tướng khác. Vậy nên, trước khi bắt buộc phải thực hiện cắt giảm chi phí, mỗi doanh nghiệp hãy tìm cách loại bỏ những hao phí trước.

Hao phí được hiểu đơn giản là những hoạt động không mang lại giá trị cho khách hàng. Hao phí có thể tồn tại lâu đời trong quá trình doanh nghiệp vận hành. Việc loại bỏ hao phí chính là loại bỏ mọi hoạt động không mang lại giá trị cho khách hàng. Mỗi doanh nghiệp nên tập thói quen đặt câu hỏi “vì sao?”, “do đâu?” để có thể đào sâu nguyên nhân gốc rễ, khắc phục triệt để để hao phí không có cơ hội “bén sâu” vào hoạt động của doanh nghiệp.


Thông thường, một doanh nghiệp sản xuất thường phải đối mặt với 4 hao hụt: Dây chuyền sản xuất, nguyên vật liệu, năng lượng và nguồn nhân lực. Tuy nhiên để đo lường chính xác doanh nghiệp tốn bao nhiêu thời gian, chi phí đội lên là bao nhiêu thì doanh nghiệp cần xác định hao phí theo chiều dọc, tức là phân tích theo hao phí về vận chuyển, hàng tồn kho, sự di chuyển, sự chờ đợi, dư thừa quy trình, dư thưa sản xuất, hàng lỗi hay kỹ năng con người.

Cũng giống như xác định KPI cho từng vị trí, bộ phận, doanh nghiệp có thể xác định hao phí theo chiều dọc khi phân tích theo từng vấn đề trên. Có thể kể đến các công cụ hỗ trợ cho việc phân tích và xác định hao phí như 5why hay mô hình xương cá,… Việc loại bỏ hao phí không quá phức tạp và cũng không mất nhiều công sức. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo cần có cái nhìn tổng quan, thái độ tích cực, trực tiếp tham gia từ ban lãnh đạo, quản lý đến toàn thể nhân viên vào việc soi lại quy trình làm việc một cách nghiêm túc. Nếu nhận diện đúng và có những phương pháp triệt tiêu những lãng phí này thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một con số không hề nhỏ, giúp tối ưu hóa được lợi nhuận.

Nhận diện được hao phí tồn tại trong doanh nghiệp là cách dễ dàng nhất để đề xuất những giải pháp hiệu quả nhằm tối ưu hoạt động của doanh nghiệp sản xuất.