Với một công ty về công nghệ, các kỹ sư không phải những nhà quản lý. 

Các kỹ sư công nghệ chính là những người đã vận hành Apple hàng ngày. Apple không có nhiều nhà quản lý. Hầu hết các nhóm dự án đều khá nhỏ và các thành viên đều là các kỹ sư công nghệ.

Hơn nữa, đa phần các nhà quản lý của Apple đều xuất thân từ các kỹ sư công nghệ, chứ không phải là những người có bằng MBA hay có kinh nghiệm quản lý lâu năm. Điều này đồng nghĩa rằng, những con người giám sát và quản lý dự án luôn nắm rõ công nghệ, hiểu rõ những gì cần cho dự án và có mối liên hệ gần gũi với các thành viên khác.

Văn hóa tôn trọng lẫn nhau giữa các nhà quản lý và nhân viên

Tại Apple, xuất phát từ việc hầu hết các nhà quản lý đều có kinh nghiệm và kiến thức về công nghệ nên hoàn toàn không tồn tại khái niệm cấp trên và sự phục tùng bắt buộc của cấp dưới. Nơi nào cũng hiện hữu sự tôn trọng qua lại giữa nhà quản lý và nhân viên.

Chính sự tôn trọng lẫn nhau và việc kề vai sát cánh của các thành viên trong những nhóm dự án nhỏ là các yếu tố quan trọng làm nên thành công của Apple ngày hôm nay.

Tạo sự tự do cho nhân viên trong việc xây dựng và cải tiến sản phẩm 

Tại Apple, nếu một nhân viên phát hiện ra những vấn đề gây khó chịu hay những điểm sai sót của một sản phẩm nào đó, thì anh ta được phép tự do nghiên cứu và khắc phục những lỗi này mà không cần phải trải qua các thủ tục phức tạp để xin ý kiến và chấp thuận từ phía nhà quản lý trực tiếp của mình.

Tất cả các dự án tại Apple đều được định hướng và vận hành bởi những mục tiêu chung dài hạn nhưng những kết quả nổi bật thường thuộc về các cá nhân.

Tạo thách thức thúc đẩy sự phát triển của nhân viên 

Nhân viên làm việc ở đây luôn nhận được những thách thức thực sự từ các cấp quản lý, thông qua những nhiệm vụ khó khăn hơn một chút so với khả năng của anh. Chính điều này đã giúp họ có động lực để cố gắng và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Apple thực sự có tài trong việc phát triển các nhân viên của mình, cũng như trang bị cho họ các kỹ năng cần thiết để phát triển bản thân trong công ty.

Thời hạn là thiết yếu

Apple luôn đặt thời hạn hoàn thành công việc rất khắt khe, thậm chí có phần độc đoán. Nhưng chính nhờ có thời hạn rõ ràng cho từng công việc, các nhân viên sẽ ý ý thức và nghĩa vụ hoàn thành công việc của mình nhanh nhất có thể, tăng năng suất và hiệu quả làm việc cho mỗi cá nhân và toàn công ty.

Đừng chạy theo “cuộc đua tính năng” với các đối thủ cạnh tranh

Tại Apple, các nhà quản lý không tin vào “cuộc đua tính năng” với các sản phẩm của hãng. Và vì thế, họ tập trung nhiều hơn vào các mục tiêu cụ thể đặt ra cho mỗi sản phẩm, thay vì so sánh mình với các đối thủ cạnh tranh để cố gắng trở nên nổi trội hơn ở cùng một mức độ nào đó.

Quan niệm này đã ăn sâu vào văn hóa Apple. Các nhân viên không tập trung vào những gì các đối thủ cạnh tranh của họ đang làm, mà họ chú trọng tới sự cách tân và cho ra đời các sản phẩm đi đầu, độc đáo và có khả năng làm đảo lộn cả thế giới.

Tuyển dụng những người đam mê sản phẩm của mình

Bất cứ ai làm việc tại Aple đều khát khao trở thành một phần của Apple. Sự nhiệt tình và hăng hái luôn được xem là chìa khóa quan trọng hướng tới thành công. Các nhà quản lý Apple luôn tìm kiếm những nhân viên thực sự đam mê và yêu mến công ty, sản phẩm, phong cách và văn hóa của Apple.

Chú trọng sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc 

Tại Apple, sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc luôn được chú trọng. Nhân viên làm việc chăm chỉ nhưng Apple cũng để họ tận hưởng thời gian của mình theo cách riêng.

Apple có các chính sách chăm sóc sức khỏe tuyệt vời cũng như sự hào phóng trong các ngày nghỉ lễ hàng năm đều khiến mọi nhân yêu quý môi trường làm việc mà hãng tạo ra.

Duy trì văn hóa doanh nghiệp ngay cả khi công ty đã lớn mạnh

Apple luôn chiến thắng vì bản thân công ty đã có một khởi đầu ấn tượng. Nhưng quan trọng hơn hết, Apple vẫn tiếp tục phát huy văn hóa doanh nghiệp của mình ngay cả khi đã trở thành một công ty lớn.