Công tác quản trị hàng tồn kho đóng vai trò quan trọng trong họat động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Việc giải được bài toán hàng tồn sẽ giúp doanh nghiệp quản lý tài chính và bộ máy sản xuất hiệu quả hơn.

Hãy cùng EPI tìm hiểu về các thủ thuật quản lý hàng tồn kho dưới đây:

1. Xây dựng không gian trong nhà kho hiệu quả
Việc lập kế hoạch chi tiết trên mỗi mét vuông thông qua các sản phẩm sẽ giúp cho bạn giải quyết vấn đề 1 cách dễ dàng, thuận tiện cho lưu trữ cũng như phục hồi. Mở rộng không gian nhà kho có thể có nhiều cách như xây dựng tầng lửng, sử dụng tủ chứa nhiều ngăn để đặt sản phẩm.

2. Chuyên nghiệp hóa vấn đề vận chuyển giữa các nhà kho, thời gian quay vòng của hàng hóa

Đôi khi việc vận chuyển hàng tồn kho giữa các nhà kho sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ phân phối. Việc thông báo có thể thực hiện cả khi hàng đã được gửi và khi hàng đã được giao. Chức năng tự động cập nhật về tình hình hàng hóa hiện tại giữa 2 nhà kho có thể khiến việc vận chuyển trở nên dễ dàng hơn, giúp doanh nghiệp chủ động trong vấn đề đơn hàng và đảm bảo mọi giao dịch có thể thực hiện ngay nếu bạn muốn.

3. Đánh giá và kiểm soát mặt hàng tiêu thụ chậm

Việc phân tích và đánh giá kỹ tình hình tiêu thụ sản phẩm có thể cho bạn biết sản phẩm nào đang bị tồn kho trong khoảng thời gian dài. Tìm hiểu rõ nguyên nhân và đưa ra những kế hoạch giúp sản phẩm tiêu thụ hết nhanh chóng chính là việc bạn cần làm.
4. Quy trình đi từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng
Một cách khác đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp nhỏ chính là kinh doanh các sản phẩm trung gian hay các dịch vụ dropshipping dựa trên nhu cầu của khách hàng cũng như mong muốn của nhà sản xuất. Đồng thời, việc thực hiện nhanh chóng các dịch vụ giao hàng để có thể cập nhật tình hình về số lượng hàng còn lại trong kho một cách kịp thời nhất.
5. Kiểm toán ngẫu nhiên và theo chu kỳ
Để vấn đề đặt hàng có thể thực hiện chính xác 100%, chúng ta nên thực hiện các thao tác kiểm toán trên cơ sở ngẫu nhiên. Bạn có thể biết được chính xác tình hình hoạt động của kho hàng, kịp thời tìm ra các sản phẩm trong kho bị hư hỏng, thất lạc,… để có các biện pháp xử lý.

Những thủ thuật trên đều được ứng dụng từ thực tế và phù hợp với các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh nhỏ. Vì vậy, các doanh nghiệp chưa có phương pháp quản lý hàng tồn kho hiệu quả có thể tham khảo và áp dụng.

Nguồn: HRD